Xem sản phẩm đồ gia dụng thông minh tại Gia Dụng Plus

Điểm Nhanh Tổng Quan Nội Dung Bài Viết

Khi xem sản phẩm đồ gia dụng, hộp đựng đồ, đồ dùng gia đình.. từ nhà bếp cho đến phòng khách, ngoài trời thì một loại chất liệu quen thuộc khách hàng hay thấy đó là nhựa PP. Vậy có ai thắc mắc: nhựa pp là gì, công thức hoá học, có độc không và có những ưu điểm gì mà sao nó lại được sử dụng rộng rãi và phổ biến đến vậy?

Vậy cùng Gia Dụng Plus tìm hiểu về thành phần, đặc tính của nhựa pp để tìm hiểu được lý do vì sao nhựa PP lại được người dùng & các nhà sản xuất ưa chuộng đến vậy nhé.

Nhựa PP (Polypropylene) Là Gì? Cách Tổng Hợp, Đặc Tính Của Nhựa PP & Ứng Dụng Của Nó Trong Cuộc Sống

Cùng đọc bài và tìm hiểu về nhựa PP cùng Gia Dụng Plus nào

>> Cùng được ưa chuộng như nhựa PP còn có nhựa ABS. Nếu muốn tìm hiểu thêm hãy đọc ở bài viết: Nhựa ABS là gì?

1 Nhựa PP Là Gì? Thành phần hoá học và đặc tính của nhựa Polypropylene 

Nhựa (tiếng anh là plastic) là gọi chung cho một loạt các vật liệu tổng hợp hoặc bán tổng hợp sử dụng polyme làm thành phần chính.

Tính dẻo của chúng giúp nhựa có thể được đúc,đùn hoặc ép thành các hình dạng khác nhau. Khả năng linh hoạt này cộng với một số các đặc tính khác như: nhẹ, bền, linh hoạt và giá thành sản xuất rẻ dẫn đến đang là loại vật liệu được ưa chuộng nhất trên thế giới hiện nay. (Theo Wikipedia.org)

Nhựa PP là gì?

Nhựa PP (Polypropylene) là một loại nhựa nhiệt dẻo polymer có độ cứng, dai và kết tinh được sản xuất từ monome propene (hoặc propylene). Nhựa PP có công thức hoá học là (C3H6)- là loại nhựa giá rẻ nhất hiện nay.

Công thức & cấu trúc hoá học của nhựa PP

Công thức & cấu trúc hoá học của nhựa PP

Nhìn bên ngoài, hạt nhựa PP có màu trắng trong suốt, không màu, không mùi, không vị, không độc. Khi sản xuất những hạt nhựa này chúng thường được nhà sản xuất pha trộn thêm các hạt tạo màu để sản xuất ra các thành phẩm có màu sắc bắt mắt hơn.

Do tổng hợp dễ dàng từ vật liệu giá rẻ và an toàn nên nhựa pp được sử dụng rất rộng rãi trong mọi ngành nghề, quốc gia và chủng loại sản phẩm.

Hạt nhựa PP thành phẩm 

Hạt nhựa PP thành phẩm 

Đặc Tính Của Nhựa Polypropylen Là Gì?

Một số tính chất quan trọng nhất của nhựa PP là:

 1. Kháng hóa chất: Các bazơ và axit pha loãng don don phản ứng dễ dàng với polypropylen, điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho các thùng chứa chất lỏng như chất tẩy rửa, sản phẩm sơ cứu, v.v.
 2. Độ đàn hồi và độ dẻo dai: Nhựa PP sẽ hoạt động với độ đàn hồi trên một phạm vi lệch nhất định (giống như tất cả các vật liệu), nhưng nó cũng sẽ bị biến dạng dẻo sớm trong quá trình biến dạng, do đó, nó thường được coi là vật liệu "cứng". Độ dẻo dai là một thuật ngữ kỹ thuật được định nghĩa là khả năng biến dạng của vật liệu (dẻo, không đàn hồi) mà không bị vỡ ..
 3. Chống biến dạng: Polypropylen vẫn giữ được hình dạng sau nhiều lần xoắn, uốn và / hoặc uốn. Tài sản này đặc biệt có giá trị để làm bản lề sống.
 4. Cách điện: polypropylen có điện trở rất cao và rất hữu ích cho các linh kiện điện tử.
 5. Độ trong & xuyên ánh sáng: Mặc dù nhựa polypropylen có thể được làm trong suốt, nhưng nó thường được sản xuất để có màu đục tự nhiên. Polypropylen có thể được sử dụng cho các ứng dụng trong đó một số chuyển ánh sáng là quan trọng hoặc là nơi có giá trị thẩm mỹ. Nếu độ truyền qua cao được mong muốn thì các loại nhựa như Acrylic hoặc Polycarbonate là lựa chọn tốt hơn.

Dựa vào những đặc tính tổng hợp trên nên nhựa pp được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, sản phẩm khác nhau trong cuộc sống.

2 Những Ứng Dụng Của Nhựa PP Trong Cuộc Sống

Nhựa PP được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất đồ gia dụng

Nhựa PP được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất đồ gia dụng

Tổng hợp lại nhựa PP có các tính chất sau: kháng hoá chất (an toàn cho sức khoẻ), độ đàn hồi và dẻo dai cao (dễ cán mỏng), chống biến dạng (chịu lực tốt), cách điện (dùng cho điện tử, công nghệ), trong suốt - xuyên ánh sáng (để làm hộp thực phẩm..).

Từ những tính chất này, nhựa PP được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống con người với nhiều ứng dụng và sản phẩm quen thuộc như:

- Phổ biến nhất và dễ thấy nhất là các loại chai nước, bình nước được bán ngoài tạp hoá, siêu thị như Lavie, Coca..

- Các loại hộp nhựa đựng đồ đa năng, hộp đựng thực phẩm, thùng gạo thông minh, hộp đồ ăn dùng 1 lần trong suốt hay dùng ở các quán ăn ven đường...

Hộp nhựa Lock & Lock cũng được làm từ nhựa PP

  Hộp nhựa Lock & Lock cũng được làm từ nhựa PP

  - Các sản phẩm đồ dùng cho bé như đồ chơi trẻ em, bình sữa, xe nhựa, xe đẩy.. cũng được làm từ nhựa PP.

  - Ứng dụng trong sản xuất đồ gia dụng & nội thất như đồ dùng cho nhà bếp, phòng khách rồi đến những giỏ đựng đồ, kệ cho phòng tắm...

  - Màng bọc và đựng thực phẩm, đồ dùng cũng được làm từ nhựa PP vừa an toàn lại giá thành rẻ...

  Trên Gia Dụng Plus cũng không thiếu những sản phẩm đồ gia dụng thông minh, đồ dùng gia đình được làm từ nhựa PP đâu nhé, hãy dạo quanh shop để chọn các sản phẩm ưng ý để thêm tiện lợi cho gia đình mình nhé.

  Theo một số báo cáo, nhu cầu nguyên liệu toàn cầu hiện nay tạo ra thị trường hàng năm khoảng 45 triệu tấn và ước tính nhu cầu sẽ tăng lên khoảng 62 triệu tấn vào năm 2020. Người dùng cuối cùng của polypropylen là ngành đóng gói , tiêu thụ khoảng 30% tổng số, tiếp theo là sản xuất điện và thiết bị, sử dụng khoảng 13% mỗi loại. Các thiết bị gia dụng và công nghiệp ô tô đều tiêu thụ 10% mỗi loại và vật liệu xây dựng theo sau với 5% thị trường. Các ứng dụng khác cùng nhau tạo nên phần còn lại của mức tiêu thụ nhựa pp trên toàn cầu.

  3 Cách sản xuất nhựa PP, các phân loại khác nhau của nó. Nhựa PP có độc không ?

  Cách sản xuất nhựa PP hiện nay

  Ngày nay, polypropylen được sản xuất từ phản ứng trùng hợp monome propene (một hợp chất hữu cơ không bão hoà – công thức hoá học là C3H6) bằng cách:

  • Phản ứng trùng hợp Ziegler-Natta
  • Phản ứng trùng hợp xúc tác kim loại (Metallocene catalysis polymerization)

  Sau khi phản ứng trùng hợp xảy ra, PP có thể tạo thành 3 cấu trúc chuỗi cơ bản tuỳ thuộc vào vị trí của các nhóm methyl:

  • Atactic (aPP) – Sắp xếp nhóm methyl (CH3) không đều
  • Isotactic (iPP) – Các nhóm methyl (CH3) được sắp xếp ở một bên của chuỗi carbon
  • Syndiotactic (sPP) – Sắp xếp xen kẽ nhóm methy (CH3)

  Các Loại Của Polypropylen & Lợi Ích Của Chúng

  Có hai loại polypropylen chính có sẵn: homopolyme và copolyme.

  Các copolyme được chia thành các copolyme khối và copolyme ngẫu nhiên. Mỗi thể loại phù hợp với các ứng dụng nhất định tốt hơn so với các ứng dụng khác. Polypropylen thường được gọi là “steel” của ngành công nghiệp nhựa vì các cách khác nhau có thể được sửa đổi hoặc tùy chỉnh để phục vụ tốt nhất cho một mục đích cụ thể. Điều này thường đạt được bằng cách giới thiệu các chất phụ gia đặc biệt cho nó hoặc bằng cách sản xuất nó theo một cách rất riêng. Khả năng thích ứng này là một tài sản quan trọng.

  Homopolymer polypropylen là một loại mục đích chung. Bạn có thể nghĩ về điều này giống như trạng thái mặc định của vật liệu polypropylen. Khối copolyme polypropylen có các đơn vị đồng phân tử được sắp xếp theo khối (nghĩa là trong một mẫu thông thường) và chứa bất cứ nơi nào từ 5% đến 15% ethylene. Ethylene cải thiện các tính chất nhất định, như khả năng chống va đập trong khi các chất phụ gia khác tăng cường các tính chất khác. Polypropylen ngẫu nhiên - trái ngược với khối polypropylen copolyme - có các đơn vị đồng phân tử được sắp xếp theo mô hình không đều hoặc ngẫu nhiên dọc theo phân tử polypropylen. Chúng thường được kết hợp với bất cứ nơi nào từ 1% đến 7% ethylene và được chọn cho các ứng dụng mà mong muốn một sản phẩm rõ ràng hơn, dễ uốn hơn.

  Nhựa PP Có Độc Không? Có Thể Tái Chế Nhựa PP Không?

  Tất cả các loại nhựa đều có Code Mã nhận dạng nhựa / Mã tái chế nhựa Nhựa dựa trên loại nhựa được sử dụng. Mã nhận dạng nhựa nhựa PP là 5.

  Kí hiệu để nhân biết sản phẩm được làm bằng nhựa PP

  Kí hiệu để nhân biết sản phẩm được làm bằng nhựa PP

  Nhựa PP có thể tái chế 100%. Vỏ ắc quy ô tô, đèn tín hiệu, dây cáp ắc quy, chổi, chổi quét, máy làm đá, v.v., là một vài ví dụ có thể được chế tạo từ polypropylen tái chế (rPP).

  Quá trình tái chế PP chủ yếu bao gồm nấu chảy nhựa thải đến 250 ° C để loại bỏ các chất gây ô nhiễm sau đó loại bỏ các phân tử còn lại trong chân không và hóa rắn ở gần 140 ° C. PP tái chế này có thể được pha trộn với PP nguyên chất với tỷ lệ lên tới 50%. Thách thức chính trong tái chế PP liên quan đến lượng tiêu thụ của nó - hiện tại gần 1% chai PP được tái chế so với tỷ lệ tái chế 98% của chai PET & HDPE cùng nhau.

  Việc sử dụng PP được coi là an toàn vì nó không có bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào từ quan điểm an toàn và sức khỏe nghề nghiệp, về mặt độc tính hóa học.

  Nhưng nói chung, các sản phẩm về nhựa đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và huỷ hoại trái đất của chúng ta. Hãy hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa tối đa nhất có thể và xây dựng một hành tinh xanh - sạch - đẹp cùng Gia Dụng Plus nhé.

  4 Ưu điểm và nhược điểm của nhựa PP

  Các Ưu Điểm Của Nhựa PP Là Gì?

  1. Nhựa PP có sẵn và tương đối rẻ tiền.
  2. Polypropylen có độ bền uốn cao do tính chất bán tinh thể của nó.
  3. Polypropylen có bề mặt tương đối trơn.
  4. Polypropylen có khả năng chống ẩm rất cao.
  5. Polypropylen có khả năng kháng hóa chất tốt đối với nhiều loại bazơ và axit.
  6. Polypropylen sở hữu khả năng chống mỏi tốt.
  7. Polypropylen có độ bền va đập tốt.
  8. Polypropylen là một chất cách điện tốt.

  Nhược điểm của Polypropylen là gì?

  1. Polypropylen có hệ số giãn nở nhiệt cao làm hạn chế các ứng dụng nhiệt độ cao.
  2. Polypropylen dễ bị suy thoái UV.
  3. Polypropylen có sức đề kháng kém đối với dung môi clo và chất thơm.
  4. Polypropylen được biết là khó sơn vì nó có đặc tính liên kết kém.
  5. Polypropylen rất dễ cháy.
  6. Polypropylen dễ bị oxy hóa.

  Mặc dù thiếu sót của nó, polypropylen là một vật liệu tuyệt vời nói chung. Nó có một sự pha trộn độc đáo của những phẩm chất mà aren Tìm thấy trong bất kỳ tài liệu nào khác làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho nhiều dự án.

  icon trang chủ - giadungplus.com Trang Chủ icon trang danh mục - giadungplus.com Danh Mục Icon tất cả sản phẩm - giadungplus.com Sản Phẩm icon giỏ hàng - giadungplus.com 0 Giỏ Hàng icon support Blogs